Tìm hiểu mô hình nuôi cá biển thân thiện môi trường

Bên cạnh việc giảm chi phí, việc ứng dụng mô hình nuôi cá biển thân thiện với môi trường bằng lồng nhựa theo công nghệ Na Uy đã giúp người ngư dân giảm thiệt hại trước thiên tai đồng thời thân thiện với môi trường hơn nhờ những công nghệ đặc biệt.

Nuôi cá biển bằng lồng nuôi Nuôi cá biển bằng lồng nuôi công nghệ Na Uy (Ảnh: Internet)

Lồng nuôi theo công nghệ Na Uy

Ưu điểm của mô hình nuôi cá biển thân thiện với môi trường sử dụng lồng nuôi theo công nghệ Na Uy là lồng nuôi được sản xuất bằng chất liệu nhựa HDPE cực kỳ bền, có độ kín hơi, kín nước và có tuổi thọ cao khi sử dụng.

Ngoài ra, loại lồng này có khả năng chống lại hóa chất cao và không bị gỉ sét, ăn mòn; đặc biệt có độ uốn dẻo cao nên dễ dàng định hình, không bị gãy nứt khi gặp địa hình gồ ghề hay gấp khúc. Lồng nuôi có 2 kiểu gồm hình vuông và hình tròn, loại lồng hình tròn thích hợp với nuôi cá biển còn lồng hình vuông thích hợp nuôi tôm hùm.

Mô hình lồng nhựa nuôi các theo công nghệ Na Uy được cấu tạo gồm 3 bộ phận chính: khung lồng, túi lưới và neo. Trong đó, khung lồng là một vòng phao nổi được làm bằng nhựa HDPE. Lưới lồng là lưới dệt bền, không gút, không bị oxi hóa và có khả năng chống sinh vật bám, được gia cường bởi các dây diềng. Còn toàn bộ túi lưới được thiết kế, tính toán phù hợp với điều kiện vùng nuôi và với từng đối tượng nuôi. Neo lồng là một khối bê tông nặng 4 tấn, dây neo là loại dây PP bằng nhựa chịu được lực căng kéo, chống lại tác hại của dầu mỡ và chống bào mòn.

Đặc biệt, toàn bộ hệ thống lồng được neo trên biển bằng công nghệ của Na Uy có tác dụng cố định và giảm lực tác dụng của sóng gió lên khung lồng. Do đó, khi gặp sóng to, gió lớn, toàn bộ lực tác dụng của sóng gió được hấp thụ qua hệ thống phao chịu lực độc lập, sau đó, hệ thống neo sẽ tự động điều chỉnh cho lồng lên xuống theo mực nước của sóng biển. Nhờ vậy mà ngư dân có thể an tâm hơn khi có mưa bão.

Công nghệ nuôi thân thiện với môi trường

Hạn chế ô nhiễm môi trường Hạn chế ô nhiễm môi trường nhờ nuôi cá biển bằng
lồng nuôi công nghệ Na Uy (Ảnh: Internet)

Cũng nhờ những đặc tính trên, hệ thống lồng nuôi theo công nghệ Na Uy cho phép người nuôi đặt lồng ở những vùng biển xa bờ, nơi môi trường nước trong sạch, từ đó, hạn chế được nguy cơ ô nhiễm môi trường, dịch bệnh…

Hơn nữa, để giảm thiểu một số tác động môi trường của ngành công nghiệp nuôi trông thủy sản, hệ thống nuôi cá này đã thay đổi một số hoạt động trong hệ thống tuần hoàn khép kín. Như thế sẽ kiểm soát được việc xả nước thải, cho phép xử lý nước đã bị ô nhiễm, từ đó làm giảm nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Xử lý nước trong các hệ thống tuần hoàn bao gồm việc loại bỏ ni tơ sinh học thông qua quá trình nitrat hóa/khử ni tơ và loại bỏ các chất rắn cơ học.

Cân chỉnh lượng thức ăn cho cá đều đặn

Thức ăn cho cá hoàn toàn là thức ăn công nghiệp, đồng thời lượng thức ăn cho từng lồng được tính toán, cân chỉnh 2 tuần/lần. Ngoài ra, mỗi tháng nhân công phải thu mẫu kiểm tra trọng lượng cá một lần để điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp.

Nhờ nuôi cá theo quy trình nghiêm ngặt nên hầu hết sản phẩm đều được xuất sang các thị trường khó tính như Mỹ và Nhật Bản, còn lại khoảng 20% được tiêu thụ tại TP.HCM, với giá từ 120 – 125 ngàn đồng/kg.

Nhờ vào việc lắp ráp và vận hành được mô hình nuôi thủy sản bằng lồng nhựa theo công nghệ Na Uy mà giá thành lồng tròn làm ra đã giảm chỉ bằng 1/3 so với nhập khẩu. Hiện nay, giá sản xuất một chiếc lồng hình tròn theo công nghệ Na Uy chỉ mất 350 triệu đồng (loại lồng 2.500m3) trong khi giá nhập khẩu cùng loại từ Na Uy về phải mất hơn 1 tỷ đồng. Theo dõi www.kona-blue.com nhiều hơn để cập nhật cho mình những kiến thức hay khác nhé.

Đọc thêm